BachDiep.com

Cuộc đời Đức Phật (phim Mỹ)

Đạo Phật đang trong hành trình Tây Tiến (Westward) và phát triển tại phương Tây sau nhiều ngàn năm phát triển mạnh mẽ, ăn sâu vào cội rễ tâm linh của người Á châu.

Nhiều tài tử Hollywood, nhiều người mẫu tại Hoa Kỳ và trên thế giới, giới trí thức Tây phương đã nghiên cứu Phật giáo hoặc trở thành Phật tử. Sách và tài liệu nghiên cứu Phật giáo ngày càng phổ biến ở Phương Tây.

The Buddha là bộ phim tài liệu do PBS sản xuất năm 2010. Dưới bàn tay của đạo diễn David Grubin và lời kể của diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Mỹ: Richard Gere, bộ phim đã từng đoạt nhiều giải thưởng.

Vào 2500 năm trước, một tôn giáo mới được sinh ra ở Ấn Độ, được tạo ra từ những ý tưởng của Đức Phật, một hiền triết Ấn Độ bí ẩn, người đã đạt được sự giác ngộ trong khi ngồi dưới gốc cây sồi lớn. Đức Phật không bao giờ tự nhận là Đức chúa trời, hay là sứ giả của trời, chỉ nhận mình là một con người đã tìm thấy một sự yên bình mà tất cả mọi người đều có thể tìm được.

Bộ phim Đức Phật không chỉ nói về cuộc đời và hành trình của Đức Phật từ gia đình hoàng cung, đến đản sanh, đến đi tu, đến tu chứng và đến hành trình hoằng pháp, xây dựng tăng đoàn… Qua bộ phim này, chúng ta có thể hiểu được Phật pháp căn bản.

Hơn thế, qua bộ phim Đức Phật nói trên, chúng ta còn nghe được giới nghiên cứu, trí thức Hoa Kỳ và Tây phương bày tỏ suy tưởng và ứng dụng vào thế giới hiện đại đầy hỗn loạn và phiền muộn, để tìm đến một cuộc sống tâm linh an lạc… Thi sĩ đoạt giải Pulitzer Prize là W.S. Merwin và Đức Đạt Lai Lạt Ma và nhiều trí thức khác còn vận dụng giáo pháp của Đức Phật vào đời sống thực tế của con người hiện đại phương Tây.