BachDiep.com

Thăm Bửu Liên Tự - Lâm Hà, Lâm Đồng

Về xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng hỏi Sư Cô Thích nữ Hạnh An, chùa Bửu Liên thì ai cũng biết. Không những chùa Bửu Liên là ngôi chùa có kiến trúc uy nghi nhất vùng mà Sư cô trụ trì chùa luôn thể hiện tinh thần sống “tốt đời đẹp đạo”...

Xuất thân từ quê hương gió Lào Quảng Trị, Sư cô đã tình nguyện về vùng sâu vùng xa, sống với Phật tử khát khao giáo pháp của Đức Phật. Xã Liên Hà là một vùng kinh tế mới, người Hà Nội vào đây sinh cơ lập nghiệp. Xa quê hương, luôn hướng về Thăng Long ngàn năm văn hiến, lòng dân mong ước ao có ngôi chùa thờ Phật để sớm tối nương bóng từ bi.

Và, cơ duyên may đã đến, Thượng Tọa Thích Minh Châu một lòng vì đạo pháp đã xin cúng dường mảnh đất này để xây dựng chùa. Buổi đầu, nơi thờ tự chỉ là ba gian nhà đóng ván, nằm khiêm nhường trên ngọn đồi nhìn ra mặt hồ nước mênh mông của Nông trường 1. Cảnh sống chật vật, khó khăn vất vả trăm bề nhưng Sư Cô Thích nữ Hạnh An đã vượt qua tất cả, dẫn dắt Phật tử sớm tối tu hành, học tập Phật pháp.

Kể từ khi có chùa, có Sư cô trụ trì, Phật tử tinh tấn tu hành, người theo về quy y ngày càng đông vui. Thời gian trôi đi, Sư cô đã khai sáng cho người dân biết tu học kinh sách Phật pháp, những lời Phật dạy, sống lương thiện hơn và thể hiện lòng từ bi qua nhiều việc làm cụ thể.

Những việc thiện như tặng quà cho gia đình nghèo, thăm hỏi chăm sóc các cụ già neo đơn không nơi nương tựa, trợ cấp kinh phí cho bệnh nhân nghèo đi thăm khám ở các bệnh viện xa gần... của nhà chùa đã được địa phương ghi nhận, Phật tử hoan hỷ thực hành, bà con lương giáo vô cùng khâm phục.

Từ đó, chùa là nơi thể hiện những việc làm nhân đạo. Sư cô đã quy phục được những người vốn nghiện rượu, cờ bạc, trộm cắp, dao búa, bạo hành gia đình... trở về cuộc sống lương thiện, yêu thương gia đình. Chính vì vậy, nhiều gia đình có cuộc sống hạnh phúc trong đời sống vợ chồng, không còn cảnh bỏ nhau vì xung đột kinh tế, hiềm khích cá nhân, tranh giành ích kỷ...

Ngày 30-3-2009 là lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi Tam bảo. Sau gần ba năm thi công, ngôi chùa đã hoàn thành do sự đóng góp công sức của Phật tử địa phương và Phật tử hảo tâm khắp nơi ủng hộ. Trong khuôn viên rộng 2 héc-ta, chùa được thiết kế theo kiến trúc cổ Việt Nam, đắp vẽ tạo hình lưỡng long tranh châu, đầu đao tứ linh mây vờn gió cuộn... Chính điện nhìn hướng Đông nam, xa xa long ly phủ phục, nương đồi thoai thoải bát úp, lưu thủy hội tụ in bóng nước hồ Nông trường long lanh, thoang thoảng tiếng kinh nguyện, tiếng chuông chùa sớm tối.

Mùa xuân năm 2012, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đã long trọng làm lễ khánh thành và chính thức bổ nhiệm Sư Cô Thích nữ Hạnh An làm trụ trì. Nhiều Phật tử lớn tuổi đã không ngờ rằng, được tận mắt chứng kiến ngôi chùa Bửu Liên trang nghiêm, trầm mặc đến vậy, lại tọa lạc trên mảnh đất thân yêu của họ.

Chùa Bửu Liên hiện nay có hơn 25 ni chúng đang tu học và hàng ngàn phật tử địa phương về tu tập “Niệm Phật một ngày an lạc” mỗi tháng hai kỳ.

Cư dân ở đây được hưởng phước nhờ công đức vô lượng vô biên của Sư cô. Nhờ vậy, sau khi cuộc sống làm ăn phát triển, người dân đã có của ăn, của để thì đời sống tâm linh cũng được an lạc.

(Xem thêm phóng sự Bửu Liên Tự Du Ký)

Minh Châu - Quang Khánh thực hiện