BachDiep.com

Chân dung của "người đàn ông Anh Quốc đã thay đổi thế giới"

Ngài Nicholas Winton, người từng thầm lặng giải cứu 669 đứa trẻ Do Thái và giữ kín chuyện đó suốt 50 năm ròng đã ra đi ở tuổi 106, hãy cùng chiêm ngưỡng lại chiến công và cuộc đời vĩ đại của ông - Một anh hùng đích thực.

Nicholas Winton tên thật là Nicholas Wertheimer, sinh ngày 19/05 năm 1909 tại West Hampstead, Anh Quốc. Chàng trai trẻ Nicholas khởi nghiệp với nghề môi giới chứng khoán trong suốt nhiều năm tuổi trẻ.

Năm  1938, nước Anh thành lập ủy ban hỗ trợ người tị nạn và chàng thanh niên 29 tuổi Nicholas đã quyết định gia nhập tổ chức, sau đó anh tới Tiệp Khắc với tư cách là thành viên đại diện. Khi đặt chân tới mảnh đất đang cận kề tan nát vì chiến tranh, Nicholas đã chợt nhận ra rằng, mình phải làm điều gì đó để giúp đỡ nơi này, đặc biệt là những đứa trẻ sinh ra trong thời chiến.

 

Nicholas Winton bế một đứa trẻ ông giải cứu trên tay.

Đầu năm 1939, Nicholas Winton biến phòng khách sạn ở thủ đô Prague của mình thành trạm trung chuyển trẻ em về Anh, sau một thời gian hoạt động hiệu quả, ông đã mở một văn phòng riêng ở trung tâm thủ đô - Núp dưới danh nghĩa một văn phòng môi giới chứng khoán, mỗi ngày có hàng ngàn người Do Thái tới đây để mong tìm ra một nơi trú ẩn an toàn cho con cái của họ.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, Nicholas đã trở về Anh để kêu gọi chính phủ cung cấp tiền và phương tiện vận chuyển, bên cạnh đó là tìm sẵn những gia đình muốn nhận con nuôi. Ban ngày, Nicholas Winton làm việc lặng lẽ như một nhân viên chứng khoán, nhưng mỗi khi mặt trời khuất bóng, người đàn ông này lại kiên trì đi cứu từng đứa trẻ.

Ngày 14/03 năm 1939, Nicholas đã đưa nhóm trẻ em đầu tiên lên máy bay tới Anh, chỉ một ngày trước khi Đức chiếm đóng Tiệp Khắc. Trong suốt thời gian sau đó, ông đã tổ chức thành công 7 chuyến tàu chuyên chở trẻ em Do Thái về nơi an toàn.

Chuyến tàu cuối cùng của Nicolas rời bến ngày 02/08/1939. Đến tháng 9 năm 1939, quân Đức xâm lược Ba Lan và tuyên chiến với nước Anh khiến cho sứ mệnh của ông phải dừng lại.

Trong suốt 9 tháng làm việc không ngừng nghỉ, Nicholas đã lặng lẽ giải cứu 669 đứa trẻ Do Thái có nguy cơ bị xử tử và bí mật đưa chúng về Anh, kiên nhẫn gõ từng cánh cửa để tìm gia đình mới cho những đứa trẻ mồ côi.

 

Giấy tờ của đứa trẻ tên Bermann Thomas do ông Nicholas giữ gìn cẩn thận suốt nửa thế kỷ.

Sau khi thực hiện xong sứ mệnh tuyệt vời này, Nicholas Winton đã gia nhập quân đội làm bác sĩ quân y, rồi lại chuyển sang không quân Hoàng Gia, ông tiếp tục chiến đấu không ngừng nghỉ tới khi Đệ nhị Thế chiến kết thúc và trở về với cuộc sống bình thường, tham gia các hội nhóm từ thiện của Châu Âu.

Điều đặc biệt là ông đã giấu kin câu chuyện kỳ diệu của mình suốt 49 năm sau khi giải cứu gần 700 đứa trẻ khỏi cái chết. Ngoại trừ những nhân viên chính phủ hỗ trợ Nicholas thời kỳ đó, thì không một ai biết về những gì ông đã làm, ngay cả những đứa trẻ do ông cứu sống ngày nào.

Sau một thời gian dài tìm hiểu về những chuyến tàu và dày công liên hệ với từng đứa trẻ ngày ấy, đài BBC đã tổ chức một chương trình truyền hình đặc biệt vào năm 1988, Nicholas Winton đã tới mà không hề biết rằng, hàng trăm khán giả trung niên đang ngồi trước mặt ông chính là thành quả của chiến công năm xưa. Họ đã tới, để được tri ân người anh hùng thầm lặng của nhân loại - Nicholas Winton.

Khi người dẫn chương trình hỏi rằng "Ai đã từng được Nicholas Winton cứu sống năm xưa?" Toàn bộ khán đài đều đứng dậy, đó được coi là khoảnh khắc xúc động nhất của lịch sử truyền hình Anh Quốc.

 

Năm 2003, Ngài Nicholas Winton được nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ ở tuổi 94. Năm 2011, các nhà làm phim Séc đã xây dựng lại cuộc đời và chiến công của ngài Nicholas trong bộ phim "Gia đình của Nicky" với lời đề tựa "Người đàn ông Anh quốc đã thay đổi thế giới".

 

Poster bộ phim Gia đình của Nicky.

Tháng 11 năm 2014, ông nhận danh hiệu sư tử trắng do tổng thống cộng hòa Séc trao tặng và được ghi danh là vị anh hùng của dân tộc Tiệp Khắc.

 

Bức tượng anh hùng Nicholas Winton cùng 2 đứa trẻ được đặt trang trọng tại nhà ga trung tâm Prague, cộng hòa Séc.

 

Ngài Nicholas trong ngày sinh nhật lần thứ 101.

bachdiep.com sưu tầm

 

Thông tin thú vị, bổ ích