BachDiep.com

Ở nhà một mình

Đoạn clip lấy bối cảnh một dãy chung cư. Khi trộm bấm chuông, trẻ mở cửa thì kẻ xấu giả người quen của bố mẹ, yêu cầu trẻ vào bếp lấy đồ. Tận dụng thời cơ, hắn vào nhà và uy hiếp đứa trẻ.

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu hướng dẫn nhiều cách ứng phó. Có thể tận dụng ưu thế "sân nhà" bởi tên trộm không rõ địa thế trong nhà bằng trẻ. Ngay lúc đó, trẻ nên tỏ vẻ hợp tác ngay: "Đồ trong nhà chú lấy gì cứ lấy đi nhưng đừng có đánh đòn con nha. Chú lấy nhanh nhanh rồi đi đi kẻo mẹ con về" rồi ngồi im thin thít ngoan ngoãn. Khi trộm vừa hướng mắt tìm tài sản, hãy chọn căn phòng gần nhất rồi… chui tọt vào phòng và khóa trái cửa lại, vừa gào to tri hô để báo động hàng xóm, vừa làm cho tên trộm sợ hãi vì bất ngờ và bỏ chạy.

Ngoài ra, có thể lợi dụng động cơ lấy tài sản để đưa trộm vào tròng. "Đồ trong nhà chú lấy gì cũng được hết nhưng đừng có đánh đòn con nha. Tiền bạc ba mẹ con để trong phòng ngủ đó. Chú lấy ít thôi đừng có lấy hết nha" rồi im thin thít. Thường trộm vào nhà người khác luôn có tâm lý muốn lấy đồ cho nhanh. Khi hắn nắm cổ áo đứa bé vào phòng, bé hãy chỉ chỗ để chìa khóa tủ (trên đầu tủ hoặc dưới nệm) - nơi khó lấy một chút. Khi hắn vừa rời mắt lục lọi tìm chìa khóa thì đứa bé phóng nhanh ra ngoài, đóng cửa phòng (nếu có chốt bên ngoài, hãy chốt lại và nhốt hắn bên trong) và phi nhanh ra cửa, vừa chạy vừa gào to báo động hàng xóm.

Đặc biệt hơn, đứa trẻ có thể làm cho tên trộm quằn quại trước khi bỏ chạy để có nhiều thời gian hơn. Khi hắn cúi xuống hăm dọa, hãy bất ngờ lấy một tay chạm vào đùi hắn (để hắn cúi xuống nhìn, đánh lạc hướng), khi hắn vừa ngẩng đầu lên thì dùng hai ngón của tay còn lại chọc thẳng vào mắt, đá thẳng chân vào hạ bộ rồi phi nhanh ra cửa.

Theo thạc sĩ, trong trường hợp trộm có hung khí, hoặc bắt trói, nhét giẻ vào mồm thì nên ngoan ngoãn để "của đi thay người". Thạc sĩ cũng cho rằng: "Phòng hơn là đối phó". Nghĩa là, trẻ em ở nhà một mình không nên mở cửa cho người lạ mà hãy trò chuyện qua khe cửa và gọi điện thoại cho bố mẹ trước khi quyết định mở cửa hay không.

 

 

 


Tin mới hơn:
Tin trước đây: